Contagion

“ภารกิจเอาชีวิตรอดจากเมืองที่เต็มไปด้วยซอมบี้” Contagion อีกเกมแนวซอมบี้ที่คล้ายๆกับ No More Room in Hell ซึ่งเราต้องหาวิธีออกจากที่แห่งนี้ให้ได้ ซึ่งก็ไม่ง่ายเลย เพราะเราต้องผ่านฝูงซอมบี้จำนวนมากคอยขัดขวางเรา และที่ทำให้เกมนี้ยากขึ้นไปอีกก็คือ เรามีเพียงชีวิตเดียวเท่านั้น แค่เพียงโดนซอมบี้ข่วนเพียงแค่ครั้งเดียวก็มีโอกาสติดเชื้อ และกลายร่างเป็นซอมบี้ได้เลย

เกี่ยวกับเกม

Contagion เป็นเกมบน PC

Contagion เป็นเกมแนว FPS + Survival แบบ Horror ที่เน้นการเล่นแบบ Co-op แต่ในขณะเดียวกันก็อาจจะกลายเป็นการเล่นแบบ Versus ได้ด้วย โดยเกมมีเป้าหมายหลักก็คือ การหาวิธีเอาชีวิตรอดออกจากสถานที่แห่งนี้ให้ได้ ซึ่งก็จะมีภารกิจให้เราทำไปเรื่อยๆ เมื่อเราทำสำเร็จทั้งหมด เราก็จะสามารถหลบหนีออกไปได้

Co-op Gameplay

เนื้อเรื่อง (Story)

เกมนี้ไม่ได้เน้นหนักไปที่เนื้อเรื่อง แต่ก็มีพล็อตเรื่องสั้นๆ ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวว่า เราเป็นหนึ่งในผู้มีชีวิตรอดที่กำลังใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ๆกำลังเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสซอมบี้ ซึ่งทางรอดเดียวของเราก็คือ การเอาชีวิตรอดออกไปจากที่แห่งนี้ให้ได้

ระบบการเล่น (Gameplay)

สำหรับคนที่เคยเล่นเกมแนว Puzzle หาทางออก เกมนี้ก็จะมีรูปแบบการเล่นคล้ายๆกัน แต่เพิ่มความเป็น Action + FPS เข้าไป และมีความยากจากซอมบี้จำนวนมากที่มาคอยขัดขวาง และไอเทมต่างๆภายในเกมที่มีอยู่อย่างจำกัด โดยเมื่อเริ่มต้นเกม เราก็จะได้รับ Sig Sauer ปืนพกพร้อมกระสุนมาจำนวนหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่ามันใช้แล้วก็หมดไป เพราะฉะนั้นเราก็ต้องใช้อย่างชาญฉลาดด้วย สำหรับอาวุธอื่นๆ เราสามารถค้นหาเพิ่มได้จากภายในด่านเช่นกัน และแน่นอนว่า เราก็ต้องใช้พวกมันอย่างคุ้มค่าเช่นเดียวกัน

สำหรับการทำภารกิจในเกมก็ไม่ยากเลย เพราะจะมีคำบอกใบ้คอยบอกเราอยู่ตลอดเวลา แต่ก็จะมีความยากอยู่ เพราะในคำใบ้อาจจะไม่ได้บอกอย่างละเอียด เราจะต้องใช้ไหวพริบเพื่อตีความคำใบ้เหล่านั้นอีกที แต่ว่ามันก็ไม่ได้ยากเกินไปแน่นอน

จุดที่ยากของเกมก็คือ ซอมบี้ ซึ่งมีจำนวนอย่างมากมาย และจะมาอยู่เรื่อยๆ ซึ่งถ้าเล่นแบบที่เปิดให้สามารถเกิด การติดเชื้อ (Infection) ได้ การถูกโจมตีเพียงแค่ครั้งเดียว ก็อาจจะทำให้เราติดเชื้อและกลายร่างเป็นซอมบี้ได้เลย และผลวุ่นวายที่อาจจะตามมาอีกต่อก็คือ ผู้เล่นที่กลายเป็นซอมบี้แล้ว ก็จะสามารถเล่นในฐานะ ซอมบี้ ได้ด้วย ถ้าหากมีการเปิดโหมด ผู้เล่นซอมบี้ (Zombie players) ซึ่งอาจจะทำให้เกมนั้นปั่นป่วนจนวุ่นวายในทันที แต่ไม่ต้องห่วง เพราะถ้าหากคุณไม่ชอบระบบเหล่านี้ ก็สามารถปิดระบบเหล่านี้ได้จากหน้าตั้งค่าเกมเช่นกัน

แต่สิ่งที่น่าจะเป็นปัญหาในการเล่นมากที่สุดก็คงจะเป็นเรื่อง การตาย ซึ่งหากเราเกิดพลาดท่าตายขึ้นมา เราจะไม่สามารถกลับมาเล่นในฐานะ ผู้รอดชีวิต ได้อีกเลย ซึ่งเราจะได้ควบคุม แมลงสาป ที่เพียงแค่คอยเป็นหูเป็นตาให้ผู้เล่นที่รอดชีวิตเท่านั้น ไม่สามารถทำอะไรได้มากกว่านี้จนจบเกม เพราะฉะนั้นในการเล่นเกมนี้ มีเพียงชีวิตเดียวเท่านั้น ห้ามตายเด็ดขาด

นอกจากนี้ก็ยังมีโหมดอื่นๆให้เล่นนอกเหนือของโหมดหลักอย่าง Escape อีกด้วย

  • Extraction จะคล้ายๆกับ Escape แต่ภารกิจหลักของเราคือต้องช่วยเหลือ NPC หนีออกจากที่นี่ไปด้วย
  • Flatline เป็นโหมดการเล่นแบบ Survival ต้าน Wave
  • Hunted เป็นโหมดการแบบ PvP ที่นอกจากเราจะต้องระวังซอมบี้แล้ว เราต้องสู้กับผู้เล่นกันเองอีกด้วย
  • Panic (Objective) จะคล้ายๆกับ Escape แต่มีผู้เล่นทางฝั่ง ซอมบี้
  • Panic (Classic) จะคล้ายๆกับ Escape แต่มีผู้เล่นทางฝั่ง ซอมบี้

กราฟิกของเกม (Game Graphic)

ถึงแม้ว่าตัวเกมใช้ระบบเก่าอย่าง Source Engine เลยทำให้ระดับภาพของเกมอาจจะไม่ค่อยสวยงามมากนัก แต่ถ้าพูดถึงบรรยากาศ และความตื่นเต้นและน่ากลัวของเกม นับว่ามีความคลาสสิกในแบบของตัวเอง และทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว

การเล่นแบบหลายคน (Multiplayer) และ Co-op

เกมนี้สามารถเล่นได้ทั้งบน LAN และ Online และรองรับผู้เล่นได้สูงสุดถึง 8 คนด้วยกัน และมี เซิร์ฟเวอร์หลัก (Official Server) ที่เป็นของเกมเอง รวมไปถึงเราสามารถเปิดเซิร์ฟเวอร์ของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งเราสามารถเข้าร่วมเกมผ่านทางรายชื่อเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ได้เลย และเกมรองรับ การเข้าร่วมเกมกลางเกม (Drop-In Drop-Out) อีกด้วย แต่ถ้าหากเกินระยะเวลาที่กำหนด เราจะเข้าเกมมาในฐานะของ แมลงสาป

การเล่นแบบ Co-op นั้นจะง่ายกว่า การเล่นคนเดียว (Solo) ถึงแม้ว่าไอเทมต่างๆภายในเกมจะต้องถูกแบ่งสรรปันส่วนกัน แต่การที่มีคนคอยช่วยระวังหลังและทำภารกิจเพิ่ม ย่อมเป็นเรื่องที่ดีกว่ามาก อย่างน้อยเล่นซัก 4 คนขึ้นไป ก็น่าจะทำให้การเล่นของเราสบายขึ้นเยอะ

แต่ด้วยระบบของเกมแล้ว ก็มีโอกาสที่จะมีคนเข้ามาก่อกวนได้ ไม่ว่าจะเรื่อง การจัดสรรปันส่วนของไอเทม หรือ ผู้เล่นซอมบี้ ซึ่งอาจจะทำให้เราหมดความสนุกได้ ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดก็คือ เราควรจะหลีกเลี่ยงการเล่นกับผู้เล่นทั่วไป แล้วชวนเพื่อนมาเล่นด้วยกัน น่าจะดีที่สุด

ข้อมูล Co-op : Co-op Campaign และ Versus / รองรับการเล่น LAN และ Online / เล่นได้สูงสุด 8 คน

ใช้เวลาเล่นนานแค่ไหน (How long to beat)

เกมมีด่านให้เล่นมากกว่า 10 ด่าน รวมถึงยังรองรับ Steam Workshop ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดด่านใหม่ๆมาเล่นเพิ่มเติมได้ โดยการเล่นต่อด่านของเกมนี้ใช้เวลาเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 30-40 นาทีต่อด่าน เพราะฉะนั้นอย่างน้อยเวลาที่ใช้ในการเคลียร์ด่านทั้งหมดน่าจะเกิน 10 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย

ปัญหาที่พบ / สิ่งที่ไม่ชอบเมื่อเล่นเกมนี้

  • เกมยาก ตายแล้วตายเลย
  • เกมนี้เน้นการเล่นแบบ Co-op แต่ก็ไม่เหมาะเล่นแบบสาธารณะกับผู้เล่นทั่วไป เพราะมีโอกาสที่จะมีคนมาก่อกวนได้ง่าย เล่นกับเพื่อนน่าจะสบายใจที่สุด
  • กลุ่มของผู้เล่นเกมนี้ พอมีผู้เล่นอยู่บ้าง แต่ถ้าเทียบกับ No More Room in Hell แล้ว ถือว่าต่างกันมากเลยทีเดียว

สรุปข้อเสียของเกม : เกมยาก / ไม่เหมาะเล่นแบบสาธารณะกับผู้เล่นทั่วไป เหมาะเล่นกับเพื่อนมากกว่า / คนเล่นเกมนี้ไม่เยอะเท่าไหร่

ความคุ้มค่า (Worth) เมื่อเทียบกับราคา?

ถ้าประเมินจากราคาเต็มที่ขายอยู่บน Steam คงต้องบอกว่า ไม่ค่อยคุ้มซักเท่าไหร่ เพราะจะว่าไปตัวเกมก็ต่างกับ No More Room in Hell ไม่มาก และเกมก็ไม่เหมาะเล่นคนเดียว ซึ่งถ้าจะเล่นอย่างน้อยก็ต้องมีเพื่อนเล่นด้วย ซึ่งแนะนำให้เล่นตั้งแต่ 4 คนขึ้นไป

แต่ถ้าเราพูดถึงช่วงลดราคาแล้ว จัดว่าไม่แพงเลย เพราะเป็นเกมที่เก่าแล้ว จึงลดราคาค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะถ้าเราซื้อแบบ Contagion 4 Pack ด้วยแล้ว ราคาจะตกคนละไม่กี่บาทเท่านั้นเอง ก็นับว่าไม่แพงและคุ้มค่ากับความสนุก

ผลการประเมิน : แนะนำ แต่ซื้อแบบ 4 Pack ช่วงลดราคา และเล่นกับเพื่อน

News Reporter
นักเขียน + นักเล่นเกม + โปรแกรมเมอร์! อยากได้ไกด์เกมอะไรขอมา เราจัดให้! มีคำถามสงสัย ถามมาเลย Facebook : Kitti Upalakul Steam : gametoon / Battle.net : Gametoon#1447 / Guild Wars 2 : Gametoon.6095

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *